Thứ hai, 08/02/2010 - 11:26

Phát triển làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ

Đồng Kỵ là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng trong cả nước, chuyên sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đây được coi là di sản văn hóa của cha ông ta bao đời để lại. Qua những "bàn tay vàng" của các nghệ nhân tài trí sáng tạo trong làng, làm ra những sản phẩm thủ công tinh xảo, hoàn mĩ vừa có giá trị kinh tế, vừa mang giá trị thẩm mĩ  văn hóa được giới tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Phường Đồng Kỵ có khoảng 149 Hợp tác xã, doanh nghiệp và 3.134 hộ tham gia kinh doanh sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ (chiếm 95% số hộ). Nghề truyền thống đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo của làng quê nơi đây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế và suy thoái toàn cầu, những tháng cuối năm 2008, đầu năm 2009, thị trường tiêu thụ sản phẩm rơi vào tình trạng trì trệ nên không ít hợp tác xã, doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động phải nghỉ việc.

Nhưng nhờ có chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp đã chủ động đưa ra biện pháp ứng phó kịp thời để khôi phục và phát triển làng nghề. Hiện nay, làng nghề Đồng Kỵ đã thực sự "sôi động" trở lại. Đây là một tín hiệu khả quan cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ cá thể và người lao động. Nhất là từ đầu năm 2010 đến nay, do sức mua của thị trường tăng nên lượng hàng tiêu thụ cũng tăng từ 20% đến 40%. Đồng thời nguồn thu cũng tăng lên đáng kể, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành công nghiệp, tăng dần tỉ trọng công nghiệp trong GDP. Bên cạnh đó, làng nghề còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong và ngoài tỉnh, góp phần xóa nghèo và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Có thể nói, làng nghề Đồng Kỵ là một tiềm năng lớn để giải quyết việc làm cho số lao động nông thôn.

Ông Vũ Hoài Nam, Giám đốc công ty Đồ gỗ mĩ nghệ xuất khẩu Đức Thắng cho biết: "Thời gian gần đây, ngoài thị trường Trung Quốc sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang một số nước trong khối ASEAN và có sức cạnh tranh lớn với nhiều nước trên thị trường. Hằng năm, doanh thu của Công ty đạt từ 20 đến 30 tỉ đồng, thường xuyên tạo việc làm cho hơn 500 lao động trong và ngoài địa phương với mức thu nhập bình quân từ 1,4 đến 5 triệu đồng/người/tháng".

 Để khôi phục làng nghề và phát triển theo hướng bền vững, bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện của Nhà nước, các cơ sở sản xuất trong phường đã tích cực chủ động, không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao mẫu mã sản phẩm tăng sức cạnh tranh. Đồng thời, đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề và ý thức cho người lao động, xây dựng thương hiệu sản phẩm làng nghề, cắt giảm chi phí sản xuất, tăng nguồn thu nhập.

Ông Ngô Xuân Tạo, Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ cho biết: "Để duy trì sự phát triển của làng nghề, UBND phường đã kết hợp với Báo Điện tử UNESCO và các kênh thông tin đại chúng để quảng bá thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, mở rộng và tìm kiếm thị trường mới. Bên cạnh đó, UBND phường còn đứng ra huy động vốn, tổ chức cho chủ các cơ sở sản xuất trong phường đi tham quan các doanh nghiệp nước ngoài để học tập, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác xúc tiến thương mại. Đây là việc làm thiết thực để khôi phục và phát triển làng nghề theo hướng bền vững.

Chúng tôi tin rằng, cùng với xu thế hội nhập, hợp tác và phát triển của đất nước và giá trị ưu việt mà sản phẩm mang lại, thời gian tới mặt hàng đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ sẽ khẳng định được vị thế của mình và đủ sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của nhiều nước trên thế giới.

LIÊN HOA

Top
Bình luận
Tìm kiếm
Khoảng giá
  -  
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến